Tính kích thước cửa sổ theo phong thủy sao cho chuẩn?

Cửa sổ có vai trò điều hòa không khí, là điểm nạp sáng, nạp khí cho không gian nội thất, do đó kích thước cửa sổ theo phong thủy cũng cần được các chủ đầu tư quan tâm như việc lựa chọn, chăm chút cho cửa chính. Tuy nhiên, điều này lại đang bị nhiều người bỏ quên.

Cách tính kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy chính là tỉ lệ chiều rộng, chiều cao của cửa sổ so với diện tích của căn phòng. Tuy cách tính giống nhau, song, ở các nước, các khu vực khác nhau lại áp dụng những tỉ lệ không giống nhau. Ví dụ như ở các nước Đông Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Bắc Á, tỉ lệ này là 1:6; trong khi các nước Nam Á như Ấn Độ hay Nepal áp dụng tỉ lệ 1:8. Còn ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, kích thước cửa sổ theo phong thủy là 1:7.

Kích thước cửa sổ phong thủy cần tỉ lệ với diện tích căn phòng

Kích thước cửa sổ phong thủy cần tỉ lệ với diện tích căn phòng

Trong phong thủy, số lượng cánh cửa cũng mang những ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như của một cánh được gọi là cửa sổ Bối Âm (cửa sổ này thường đặt ở những khu vực tối tăm, ở tầng hầm hoặc ở mặt tường phía bắc), trong khi cửa sổ hai cánh có ý nghĩa Nghênh Phúc Trường Thọ, ba cánh – Tam Dương Khai Khái, bốn cánh – Tứ Quý. Đây cũng là những loại cửa sổ phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.

Thiết kế cửa sổ ba cánh mở hất ra ngoài

Thiết kế cửa sổ ba cánh mở hất ra ngoài

Nội thất Penviet sẽ bật mí cho bạn về kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy nhé!

Đối với kiểu cửa sổ mở trượt

Kích thước cửa sổ theo phong thủy với kiểu cửa mở trượt

Kích thước cửa sổ theo phong thủy với kiểu cửa mở trượt

Kiểu lật vào trong hoặc hất ra ngoài

Cách thức mở cửa cũng ảnh hưởng đến kích thước

Cách thức mở cửa cũng ảnh hưởng đến kích thước

Kiểu mở cửa quay ra ngoài

Số đo của cửa sổ mở quay ra ngoài

Số đo của cửa sổ mở quay ra ngoài

Kích thước cửa bốn cánh

Số đo với cửa bốn cánh

Số đo với cửa bốn cánh

Dụng cụ có thể hỗ trợ chúng ta trong việc xác định kích thước cửa phù hợp chính là thước lỗ ban 52,2cm.

Những điều cần lưu ý ngoài kích thước cửa sổ

Ngoài kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để chiếc cửa sổ phát huy tối đa vai trò trong việc điều hòa không khí trong thiết kế nội thất cũng như mang lại sức khỏe cho gia chủ, chủ đầu tư.

Số lượng cửa sổ trong phòng: Theo phong thủy, nếu phòng có quá nhiều cửa sổ sẽ gây nên tình trạng rối loạn trường khí. Do đó, một căn phòng cũng không nên bố trí quá nhiều cửa sổ, chỉ nên bố trí tối đa 2 cửa sổ để đảm bảo sự thông thoáng cho căn phòng.

Hướng đặt cửa sổ: Các hướng khác nhau sẽ có đặc tính khác nhau trong việc lấy gió, lấy sáng cho không gian. Việc xác định hướng cửa sổ giúp cho bạn lường trước được những ảnh hưởng của khí hậu để có giải pháp phù hợp.

Ngoài yếu tố kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cũng cần lưu ý thêm về hướng, vị trí cửa

Ngoài yếu tố kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cũng cần lưu ý thêm về hướng, vị trí cửa

Vị trí đặt cửa sổ: Khoảng cách từ sàn lên đến mép dưới của cửa sổ nên ở trong khoảng từ 0,83m đến 2,2m. Dưới 83cm khiến cho căn phòng dễ thoát âm, khó lưu thông không khí, đồng thời cũng làm cho các thành viên trong gia đình dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, khô da. Khoảng cách này cũng khiến cho gia chủ khó tích được tiền bạc và mất đi nhiều tài vận. Còn nếu khoảng cách trên 2,2m lại phạm Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát.

Nếu bạn cần được tư vấn cho không gian của mình, hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé. Nội thất Penviet luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *