Gỗ trắc là gì? Tìm hiểu ưu điểm của gỗ trắc hiện nay

Trong những loại gỗ dùng để sản xuất nội thất thì gỗ trắc nổi tiếng là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất trên thị trường hiện nay. Có thể nói, so với các loại gỗ chúng ta vẫn nghe tên như căm xe hay pơ mu, thì gỗ trắc vẫn là cái tên được đánh giá cao hơn cả về phẩm chất lẫn hình thức.

Gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc là giống cây có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis. Đây vốn là loại cây bản địa của khu vực Đông Nam Á nói chung và các nước Đông Dương nói riêng. Ở Việt Nam, nó còn được biết đến với cái tên Cẩm Lai Nam Bộ.

Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc được xếp vào nhóm 1 trong danh sách những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Gỗ trắc phân bố ở Việt Nam, chúng mọc rải rác ở các rừng trên lãnh thổ Việt Nam. Cây gỗ trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, mùa hè, trắc rụng lá và nảy chồi cây con gần cây mẹ, ngoài Việt Nam, cây gỗ tắc còn được tìm thấy ở Lào và Campuchia. Gỗ trắc thường tìm thấy ở những nơi có vùng núi cao như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam,..

Gỗ trắc là loại cây lớn có chiều cao lên đến khoang 15m, đường kính của thân cây là 1m. Vỏ của cây gỗ trắc thường nhẵn nhưng có nhiều chất xơ, màu xám nâu, thân cây gỗ có nhiều cành, cành non lốm đốm những nốt sần. Lá cây gỗ trắc là lá kép có độ dài khoảng 15-20cm. Cuống lá gỗ trắc thường có từ 7-9 lá chét, lá chét có hình trái xoan đầu nhọn. Hoa của cây gỗ trắc thường mọc thành chùm và ở nách lá.

Ưu điểm của gỗ trắc

Bền

Thuộc nhóm cây gỗ thân lớn, thớ gỗ đanh chắc, rất cứng và nặng. Gỗ dai, không bị cong vênh, có thể chịu mưa chịu nắng rất tốt. Chính vì thế nên tuổi thọ của loại gỗ này cực kỳ bền. Các loại bàn ghế đóng từ gỗ trắc có giá trị sử dụng đến hàng trăm năm.

Gỗ trắc khá bền

Đẹp

Thớ gỗ mịn màng, các đường vân chìm nổi lên như đám mây vô cùng đẹp và sắc nét. Đặc biệt, gỗ có mùi chua nhẹ nhưng không hăng, trong gỗ có chứa hàm lượng tinh dầu nên có độ bóng. Gỗ trắc luôn được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ, vừa sang trọng, vừa đẳng cấp. Chính vì vậy nên các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này rất được ưa chuộng.

Lành

Là giống gỗ tự nhiên nên gỗ trắc hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên. Việc sử dụng sản phẩm từ gỗ trắc hầu như không có bất cứ vấn đề nguy hiểm nào.

Quý

Được xếp vào nhóm gỗ quý I của bảng phân loại gỗ Việt Nam. Nói như vậy đủ để chúng ta hiểu độ quý hiểm của loại gỗ này rồi đúng không? Hiện nay, gỗ trắc ngày một khan hiếm nên việc khai thác bị liệt vào hành vi trái pháp luật. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ trắc trên thị trường đều phải dùng nguyên liệu ngoại nhập.

Cách nhận biết gỗ trắc

So với các loại gỗ khác, gỗ trắc có đặc điểm riêng biệt đặc trưng. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết chúng với những dấu hiệu như sau:

+ Gỗ rất cứng, thớ mịn, có mùi nhẹ, rất nặng khi cầm tay và không bị mối mọt.

+ Độ bền cao, giá trị sử dụng của đồ làm từ loại gỗ này có thể lên đến cả trăm năm.

+ Gỗ có chứa tinh dầu nên có độ bóng tự nhiên, rõ nét nhất là khi dùng giấy ráp để kiểm tra.

+ Mỗi một loại gỗ có màu đặc trưng riêng. Chúng ta thường gặp nhất có lẽ là 3 màu chính: đen, đỏ và vàng.

+ Vân gỗ có hình xoắn, vân chìm nổi theo từng lớp một rất đẹp.

+ Mùi gỗ thơm nhè nhẹ, có thể hơi chua nhưng không hăng. Khi đốt có tiếng nổ nhỏ và tỏa mùi thơm. Gỗ cháy có sùi nhựa ra, tàn tro thì màu trắng.

Với những kiến thức được chia sẻ trên đây, hẳn là chúng ta đã nắm được một số thông tin cơ bản về loại gỗ được mệnh danh quý hiếm nhất nhì Việt Nam rồi đúng không? Không phủ nhận rằng nó rất bền, rất tốt, rất đẹp song giá cả thì không rẻ chút nào. Chính vì thế, mặc dù vô cùng yêu thích song chúng ta cũng nên cân nhắc cẩn trọng về vấn đề tài chính trước khi quyết định nhé.

Xem thêm: Nguyên tắc để lựa chọn mẫu bàn họp đẹp sang trọng

Nội thất Lương Sơn – Nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Kinh Doanh & Bán Hàng: 0968.58.58.12 (phím 1)

Hotline Sau 18h30: 0976.19.59.22

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *