Tổng quan công đoạn sấy hoa quả đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Với những người rất thích ăn hoa quả sấy nhưng lại e ngại các loại hoa quả sấy bán trên thị trường khi được sản xuất với phương pháp công nghiệp không an toàn vệ sinh thực phẩm? Để giải quyết được vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người phương pháp sấy hoa quả đơn giản, nhanh chóng tại nhà, cùng theo dõi bài viết này để có thể hiểu rõ chi tiết hơn về công việc sấy hoa quả này bạn nhé.

Các loại hoa quả nào thích hợp để sấy?

Không phải hoa quả nào cũng có thể sấy được nên chúng ta cần lựa chọn loại trái cây phù hợp chẳng hạn như: khoai, mít, chuối, táo,…. Thông thường, nên chọn những loại trái cây đang trong mùa vì giá thành rẻ, chất lượng của trái cây cũng tốt hơn để chuẩn bị làm hoa quả sấy.

Hơn nữa, trái cây dùng để sấy khô phải là những quả đã chín nhưng không bị quá mềm, chảy nước hay bị dập nặng. Sau khi chọn xong, rửa chúng thật sạch, sau đó tách hạt và thái thành lát. Miếng trái cây nào càng được thái nhỏ và đều nhau thì quá trình sấy khô sẽ càng dễ dàng, nhanh và trái cây được khô đều hơn.

sấy hoa quả (01)

Lựa chọn hoa quả sấy phù hợp để dễ dàng chế biến hơn

* Cách xử lý trái cây trước khi sấy

Sau khi đã thái xong loại hoa quả mình cần sấy, cần xử lý nó trước khi bắt đầu quy trình sấy khô. Có nhiều phương pháp xử lý hoa quả khác nhau, cách thông thường nhất chẳng hạn như chần hoặc ngâm dung dịch nước muối.

Để có thể chần trái cây, bạn chỉ cần cho trái cây vào nồi và hấp trong vòng 5 phút. Sau đó, vớt ra và lại cho vào nước đá lạnh để làm nguội nhanh, và giúp trái cây săn cứng hơn.

Các công đoạn sấy hoa quả bào gồm những bước nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số bước để thực hiện sấy hoa quả theo phương pháp thông thường là sấy khô. Vì phơi khô hoa quả phụ thuộc vào điều kiện dưới ánh nắng mặt trời nên bạn nên tuân theo nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sản phẩm của bạn tạo ra thơm ngon hấp dẫn, không bị hỏng hóc.

  • Đầu tiên là chọn một ngày nóng, gió nhẹ để hoa quả khô dưới ánh mặt trời: Nhiệt độ để thực hiện điều này cần phải ít nhất là 30 độ C- Đây là nhiệt độ tốt nhất để sấy hoa quả dưới ánh nắng mặt trời hoặc là nóng hơn nếu có thể. Lưu ý, công đoạn sấy khô ngoài trời cần mất vài ngày, vì vậy bạn nên xem dự báo thời tiết chọn những ngày khô nóng, tránh chọn những ngày mát mẻ.
  • Sau khi chọn một nơi đầy nắng, hứng được nhiều ánh nắng mặt trời nhất thì bạn cũng nên lưu ý để ở nơi tránh các khu vực mà hoa quả có thể bị xáo trộn hoặc ô nhiễm, mất vệ sinh mỹ quan.

Hình ảnh hoa quả khi đã trải qua công đoạn sấy khô

  • Tiếp đến là sắp hoa quả sấy lên khay: Khay để sấy trái cây là phải là thép không gỉ hoặc nhựa. Đặc biệt không nên sử dụng khay làm từ đồng hoặc nhôm vì những thứ này có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin trong hoa quả và gây ra sự hiện tượng màu, khiến hoa quả khi được sấy khô không còn giữ được máy sắc vốn có của nó.
  • Cuối cùng là đặt khay dưới ánh nắng mặt trời: Cần che các khay này bằng một tấm vải mỏng để tránh sản phẩm tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời và giúp bảo vệ chúng khỏi chim và côn trùng tác động đến sản phẩm sấy. 
  • Chúng ta cần lặp đi lặp lại các bước trên trong vòng vài ngày. Theo dõi, quan sát tiến trình nhiều lần mỗi ngày cho đến khi hoa quả co lại và khô là có thể sử dụng được.

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy với phương pháp sấy khô thông thường này khá tốn thời gian, công sức mà lại phụ thuộc vào thời tiết. Do đó, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh thực phẩm sấy khô thì phương pháp này hoàn toàn không thể đáp ứng được. Nhưng với một chiếc máy sấy thăng hoa bạn sẽ hoàn toàn không còn lo vấn đề này nữa, nó sẽ giúp mọi người có thể cải thiện tối đa thời gian, công đoạn và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có bạn đâu.

sấy hoa quả (02)

Như vậy, hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này của chúng tôi có thể hữu ích đối với mọi người. Mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn một phương pháp sấy hoa quả phù hợp với mình nhất để thực hiện. Chúc mọi người thành công!

>> Xem thêm: Lợi ích bất ngờ của máy rửa bát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *