Mẫu bảng chữ cái Tiếng Việt mới nhất 2018 và những điều cần biết

Bảng chữ cái Tiếng Việt mới nhất năm 2018 nhằm giới thiệu cho các bậc phụ huynh hướng dẫn con mình  bắt đầu học chữ cái tốt hơn và cách phát âm đúng và chuẩn nhất theo chuẩn của bộ GD và ĐT.

Bảng chữ cái tiếng Việt dường như đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên lại rất đặc biệt với các bé trong độ tuổi cắp sách đến trường. Việc tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng việt càng giúp các bé hiểu thêm về bảng chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất theo Bộ Giáo Dục

Sự ra đời của bảng chữ cái tiếng Việt

Việt Nam đã trải qua nhiều thời kì phát triển và trong lịch sử của Việt Nam thì có ba loại văn tự dùng để ghi chép là chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ hay còn gọi là chữ tiếng việt.

Chữ quốc ngữ ra đời vào những đầu thế kỉ XX. Sự hình thành của chữ quốc ngữ là kết quả của tập thể các linh mục dòng Tên người Châu Âu.

Bên cạnh đó, nó còn là sự kết hợp với các thầy giảng người Việt Nam (những người giúp việc cho các linh mục Châu Âu). Và người có công lớn nhất ở đây là Alexandre De Rhodes, người đã sửa sang và hoàn chỉnh bộ chữ quốc ngữ.

Vào năm 1651, trong cuốn từ điển Việt – Bồ – La, thì bộ chữ quốc ngữ của Alexandre De Rhodes đã khá hoàn chỉnh, tuy nhiên mãi đến năm 1772, tức 121 năm sau, thì bộ từ điển Việt – Bồ – La mới hoàn toàn thuyết phục và có diện mạo như ngày hôm nay.

Và đến ngày 22 tháng 2 năm 1869, khi Pháp hoàn toàn xâm chiếm Nam Kì thì phó đốc Marie Gustave Hector Ohier đã kí nghị định, bắt buộc bãi bỏ chữ nho trước đó và thay vào là chữ quốc ngữ.

Từ đó, chữ quốc ngữ được đưa vào sử dụng và đưa ra nhiều chính sách bắt buộc sử dụng chữ quốc ngữ trên toàn dân.

Hiện nay, chữ quốc ngữ có 6 thanh điệu gồm: ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã và nặng.

Bảng chữ cái tiếng Việt là gì? Bao gồm bao nhiêu chữ cái?

Bảng chữ cái tiếng Việt là gì?

Bảng chữ cái tiếng Việt vô cùng quan trọng cho các bé chập chững bước vào lớp 1, và những người nước ngoài muốn học tiếng Việt việc đầu tiên họ phải nắm bắt được thông tin về bảng chữ cái như: Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, cách đọc như thế nào, cách viết hoa, viết thường như thế nào? các thông tin ở trên phần nào giúp các bạn hiểu được.

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm chữ thường và chữ in hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm bao nhiêu chữ cái?

Bảng chữ cái trong tiếng việt gồm 29 chữ như sau:

Viết thường: a ă â b c d đ e ê g h I k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

Chữ in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y Z

Bảng chữ số: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Trước khi các mẹ dạy con cách đọc, cách viết thì hãy dạy con thuốc bảng chữ cái, bởi đó là điều tiên quyết để các con học chữ sau này. Trong bảng chữ cái tiếng việt có:

Các nguyên âm đơn và nguyên âm đôi trong bảng chữ cái Tiếng việt

+ Có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

+ Có 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.

+ Các chữ cái còn lại được gọi là phụ âm đa phần là 1 chữ cái, trong đó có 9 phụ âm được ghép bởi 2 chữ cái: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh.

+Có một phụ âm được ghép bởi 3 chữ cái: ngh

Cách phát âm bảng chữ cái được phân làm 2 cách theo chương trình học. Nếu học theo chương trình mới (chương trình công nghệ) có chút thay đổi về cách phát âm so với truyền thống.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất Lương Sơn những điều quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt. Đồng thời là chia sẻ của Lương Sơn để các bé có thể tiếp cận với bảng chữ cái thật dễ dàng và tiếp thu nhanh chóng thông qua bảng từ.

Bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc bảng từ để dạy bé tại nhà đạt hiệu quả tốt hơn hay những món đồ nội thất trường học. Hãy đến với xưởng nội thất Lương Sơn để chọn lựa cho mình một chiếc bảng từ có kích thước phù hợp nhất. Các chuyên gia nội thất sẽ tư vấn, giúp bạn có quyết định chọn mua đúng đắn nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm “vàng” khi lựa chọn tủ gỗ giá rẻ cho phòng ngủ

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Website: noithatluongson.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *