yoga sẽ mang lại những lợi ích gì cho người tập

Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì khá phổ biến và đây là một nỗi ám ảnh đối với các chị em phụ nữ. Có nhiều phương pháp để giảm cân, trong đó hiện có rất nhiều người lựa chọn cách là luyện tập bộ môn yoga. Những lợi ích đó là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết về yoga dưới đây nhé.

Hiện tại, chưa có ai có thể đưa ra con số chính xác cho sự xuất hiện của Yoga. Một số cho rằng là 5000 năm trước, cũng có người đưa ra con số 10000. Bộ môn này được tìm thấy rằng có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ bởi nền văn minh Mật Tông. Trong những năm 1920 và 1930, Yoga đã được quảng bá mạnh mẽ ở Ấn Độ thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Kể từ đó trở đi, rất nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong truyền bá Yoga và thu hút được hàng triệu tín đồ tham gia. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Với cơ thể khỏe mạnh : Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, việc luyện tập yoga trong nhiều năm có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm. Có thể kể đến như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Việc luyện tập yoga có thể giúp kéo dài nhan sắc và tuổi tác. So với những người không tập, học viên yoga tham gai 9 năm trông sẽ trẻ và mạnh khỏe hơn. Khi luyện tập yoga, máu trong cơ thể được lưu thông tốt đồng thời cơ thể có thể thải độc tốt hơn. Chính vì thế mà cơ quan trong cơ thể tránh được tình trạng suy giảm chức năng hay tổn thương.

Những lợi ích của yoga đối với người bị bệnh : Hiện nay, người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về vai trò của yoga đối với sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có một nghiên cứu của Đức đã cho thấy yoga có tác dụng lớn trong việc giảm tình trạng đau cổ mãn tính ở người lớn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy luyện tập yoga trong khoảng 15 tuần có thể làm tăng thể tích phổi, tức là lượng không khí chúng ta hít vào, thở ra. Đại học Pennsylvania cũng cho thấy những tác dụng lớn của yoga trong điều chỉnh huyết áp.

Yoga đối với tiểu đường : Có lẽ nhiều người trong chúng ta hiện đã nghe nói về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe con người. Một cảnh báo đáng lưu tâm chính là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Tức là những người trẻ cũng có những nguy cơ cao đối với căn bệnh này. Và rồi người ta đã tìm ra một biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng này. Đó chính là luyện tập yoga kết hợp với chế độ chăm sóc luyện tập. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, người ta đã nhận thấy rằng luyện tập yoga trong vòng 3 tháng có thể làm giảm chỉ số bệnh tiểu đường. Đồng nghĩa với việc, khi chúng ta tham gia yoga, lượng đường trong máu có thể duy trì ổn định hơn.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng luyện tập yoga có lợi ích rất lớn đối với thần kinh, đặc biệt là tình trạng stress. Hiện nay, hầu hết mọi người thường bị căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu do phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống và công việc. Khi bạn luyện tập yoga, trong người sẽ cảm thấy khoan khoái hơn, tinh thần trở nên nhẹ nhõm và làm giảm, thậm chí biến mất tình trạng stress, trầm cảm. Trong não có một loại chất gọi là GABA, có ảnh hưởng rất lớn tới trạng thái tinh thần. Và yoga có thể làm tăng nồng độ của chất này, qua đó khiến chúng ta đánh tan cảm giác mệt mỏi, lo âu. Việc tập luyện yoga mỗi ngày cũng rất tốt cho những chức năng của não. Bạn có thể cảm nhận rõ sự tập trung, trí nhớ trong công việc, nhận thức và tinh thần được cải thiện và thoải mái hơn hẳn.

Việc tập luyện yoga hằng ngày : Việc luyện tập yoga yêu cầu khá đơn giản, đó là bạn phải có trang phục thoải mái và một tấm thảm. Đây là những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả tập luyện của bạn. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tập đúng và đủ, nếu có thể thì hãy kiên trì hằng ngày.  Hiện nay, ở rất nhiều nơi trên thế giới, người ta rất coi trọng bộ môn yoga và coi đây là phương pháp hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ, sức khỏe và vẻ đẹp thanh xuân. Trên thế giới hiện có rất nhiều người đang tham gia bộ môn này và đều công nhận đây là phương pháp tập hiệu quả cho thể chất, tinh thần và sức khỏe nhất là họ từng biết.

>>> Xem thêm : thảm yoga du lịch – Cần phải nắm những kiến thức này trước khi tập yoga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *