Tìm hiểu về tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose

Khi bé mắc chứng tiêu chảy khiến thành ruột trong cơ thể bị tổn thương gây tình trạng mất men lactase. Do thiếu hụt men lactase, hệ tiêu hóa của trẻ không thể dung nạp được đường lactose. Khi đó, đường lactose sẽ bị giữ lại, gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Hãy cùng tìm hiểu Lactose là gì và giải pháp cung cấp Lactose cho bé.

Lactose là gì?

Lactose là đường có trong sữa động vật, chúng cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể. Loại đường này tạo ra Bifidus và Lactobacillus – những vi khuẩn có lợi giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch và tiêu hoá trong cơ thể. Men lactase ở màng ruột giúp tiêu hoá đường lactose thành đường glucose. Nếu cơ thể không dung nạp lactose trong 1 đến 2 tuần sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng nặng, kém ăn và niêm mạc ruột chậm hồi phục.

Khi hệ thiếu hóa thiếu hụt lactose sẽ gây chứng rối loạn tiêu hoá, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng và khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Mẹ lưu ý các dấu hiệu khi trẻ  bị thiếu lactose như: trẻ bị nôn trớ, không uống sữa, tiêu chảy nhiều, phân lỏng có bọt, v..v..

Giải pháp bổ sung men lactase để phòng và trị rối loạn tiêu hóa

Với những trẻ còn trong giai đoạn bú mẹ, hãy cho trẻ bú bình thường kết hợp điều trị chứng tiêu chảy cho trẻ với nước biển khô Oresol. Sữa mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa.  Nếu trẻ trong giai đoạn ăn dặm, hãy cho trẻ ăn dặm với các thực phẩm dễ tiêu hóa bột ngũ cốc, thịt cá, cháo, sữa chua,..v..v..

Đối với trẻ bú sữa công thức, hãy tìm cho trẻ loại sữa  không chứa đường lactose hoặc một loại sữa bổ sung men lactase thay thế sữa mà trẻ đang dùng. Sức khỏe tiêu hóa của trẻ sẽ nhanh chóng được phục hồi. Bên cạnh đó, kết hợp  chữa trị tiêu chảy cho trẻ bằng chất điện giải Oresol. Hãy thực hiện pha Oresol vào nước rồi cho bé uống thay thế nước uống thông thường trong ngày. Hệ tiêu hóa của trẻ sẽ nhanh chóng được phục hồi, các triệu chứng tiêu chảy sẽ nhanh chóng được giảm thiểu rõ rệt.

Mộ số trường hợp trẻ không dung nạp lactose là do bẩm sinh nhưng trường hợp này  hiếm gặp. Những trường hợp không dung nạp  thông thường thì nguyên nhân chủ yế do bệnh tiêu chảy gây nên.

Khi phát hiện trẻ tiêu chảy kéo dài, phụ huynh cần hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm cách tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh cho kịp thời. Nếu điều trị muộn, chứng rối loạn tiêu hóa này sẽ phát triển mạnh khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn.