Mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì ?

Mang thai là một quá trình khó khăn và vất vả nhất là những mẹ mới mang thai lần đầu. Không phải mẹ nào cũng có đủ kiến thức để cho bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Một số mẹ sau khi sinh con thường đẻ con ra rất bé trong khi mình đã ăn đủ chất. Các mẹ đã phạm phải sai lầm khi cứ nghĩ rằng ăn vào là con hấp thụ được hết. Trong khi đó chất dinh dưỡng cho con thì ít mà chủ yếu là mẹ hấp thụ. Vậy các mẹ nên làm thế nào để bé có thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất mà không hấp thụ nhiều vào mẹ ? Bí quyết đó là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ nên bổ xung những chất cần thiết cho bé , nó giống như một bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Mẹ bầu cần rất chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

Mang thai ba tháng đầu nên ăn gì ?

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm. Các mẹ bầu nên chú trọng các chất dinh dưỡng như :

  • Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

  • Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị chuột rút, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

  • Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

  • Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Đó là những gợi ý và những lời khuyên mà mình muốn dành cho các mẹ bầu. Hãy chú ý chế độ ăn cho bé trong ba tháng đầu để bé có một bước đệm hoàn hảo cho những tháng tiếp theo phát triển tốt hơn  bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *