Thuốc ngủ và những điều cần biết

Bệnh nhân mất ngủ thường sử dụng thuốc ngủ để có được giấc ngủ dễ dàng hơn. Vậy những lưu ý khi sử dụng loại thuốc này là gì?

Sử dụng thuốc ngủ như thế nào là đúng cách

Thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ là một loại hoạt chất điều trị bệnh mất ngủ, giúp dễ ngủ, ngủ sâu và kéo dài thời gian ngủ. Thuốc có nguồn gốc hóa chất bao gồm các chất chống trầm cảm như: amitriptyline, doxepin; chống loạn thần gây ngủ mạnh như: olanzapine, clozapine và quetiapine; chất giảm đau gây nghiện như moocphin và các thuốc thuộc dòng benzodiazepine khác, tiêu biểu như: valium, rivotril…

Các loại thuốc ngủ thông dụng trên thị trường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, hiện nay trên thị trường đang lưu hành một số loại thuốc ngủ sau:

  • Eszopiclone: các nghiên cứu cho thấy, thuốc có tác dụng kéo dài giấc ngủ từ 7-8 giờ và có khả năng giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo thuốc có thể gây mệt mỏi vào ngày hôm sau
  • Zolpidem: đây là loại thuốc có tác dụng tốt trong điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ. mặc dù vậy, thuốc có thời gian đào thải khá dài nên những người làm nghề lái xe hoặc những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc.
  • Doxepine: thuốc duy trì giấc ngủ bằng cách ngăn chặn hestamin. Liều dùng thuốc sẽ được điều chỉnh phù hợp dựa trên thể trạng và tuổi tác của từng đối tượng.
  • Ramelteon: thuốc có tác dụng giúp bạn có được giấc ngủ sinh lý bình thường mà không gây ức chế cho hệ thần kinh trung ương. Thuốc thích hợp cho việc sử dụng lâu dài và hiện tại chưa có báo cào nào về tình trạng lệ thuộc thuốc.

Những lưu ý khi sử dựng thuốc ngủ

  • Không nên ăn quá no

Theo kinh nghiệm y học thì ăn quá no ở thời điểm nào trong ngày đều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị chứng mất ngủ. Ăn quá no khiến cơ thể có thêm năng lượng do lượng đường trong máu tăng cao. Theo các bác sĩ, người mắc chứng mất ngủ chỉ nên ăn khoảng 80% so với mức vừa đủ và tuyệt đối không ăn quá no trước giờ đi ngủ.

  • Nói không với sử dụng rượu, bia

Lý do là bởi, cồn có trong những đồ uống này là chất kích thích và có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc ngủ giống như đối với thuốc giảm đau. Trung tâm điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ Kettering (SDC) của Mỹ đã khuyến cáo, trong trường hợp bất khả kháng thì chỉ nên uống 1 – 2 chén rượu nhỏ hoặc 2 cốc bia.

  • Thuốc ngủ có thể gây tương tác với các loại dược phẩm khác

Ví dụ điển hình nhất của tương tác thuốc ngủ với các loại dược phẩm khác đó là với bệnh cảm cúm. Trong quá trình chữa bệnh cảm cúm, nếu dùng thuốc không kê đơn mà vẫn tiếp tục dùng thuốc ngủ sẽ dẫn đến tình trạng phản ứng nghịch và làm giảm tác dụng của thuốc ngủ.

  • Không nên sử dụng thuốc ngủ khi đi du lịch ở hai nơi có múi giờ khác nhau

Trong trường hợp du lịch ở các địa điểm có múi giờ khác nhau, việc dùng thuốc ngủ gần như không có hiệu quả. Trước khi quyết định du lịch, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc phù hợp với điều kiện địa lý và sức khỏe của bản thân.

  • Không lạm dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có tác dụng tạm thời nhưng không chữa được chứng mất ngủ. Không phải bất kỳ loại thuốc ngủ nào trên thị trường cũng đều tốt cho các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ. Thuốc ngủ thực chất tồn tại trong cơ thể lâu hơn nhiều so với thời gian gây ngủ. Nó được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận. Nếu chức năng gan, thận càng suy yếu, thuốc ngủ sẽ tồn tại trong cơ thể càng lâu và sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Khi bạn bị chứng mất ngủ kéo dài, giải pháp tốt nhất là nghe tư vấn của bác sĩ có phương pháp điều trị đúng bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường luyện tập để giảm stress, ăn uống khoa học, bỏ thuốc lá, rượu bia, giảm cân,… cũng là những phương pháp hiệu quả để giảm chứng mất ngủ.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không áp dụng cho mọi đối tượng. Khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

>>> Xem thêm: tác dụng của thuốc ameflu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *