Viêm xương khớp gối

Viêm xương khớp đầu gối, thường được gọi là “tăng sản khớp gối”, là một bệnh chung về xương và khớp trong phòng khám. Các triệu chứng điển hình là đau đầu gối, được biểu hiện trong đau hoặc đau khi cằm đang đứng lên và xuống. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người trung niên và người cao tuổi, không chỉ có tỷ lệ mắc cao, mà còn có tác động nghiêm trọng đến công việc hàng ngày và cuộc sống của bệnh nhân. Theo báo cáo, 50% đến 70% người cao tuổi bị viêm xương khớp gối. Khi dân số già đi, số lượng bệnh nhân viêm xương khớp gối sẽ tăng dần.

Tỷ lệ viêm xương khớp gối có liên quan đến những thay đổi thoái hóa của khớp, hoạt động hàng ngày và thừa cân cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự khởi phát của bệnh. Hiện nay, điều trị lâm sàng thường được điều trị bằng thuốc. thuốc thường được sử dụng bao gồm phi steroid chống viêm thuốc giảm đau, thuốc này với việc loại bỏ tình trạng viêm trong khớp, nhưng nó có tác dụng phụ tiêu hóa và thận, nhiều bệnh nhân thường phải ngưng điều trị. Trong những năm gần đây, glucosamine sulfate (axit hydrochloric) đã được sử dụng ngày càng nhiều bệnh nhân, nhưng hiệu quả của nó là chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn để sử dụng (thường là 1 tháng rưỡi đến 3 tháng). Nội khớp tiêm Sodium Hyaluronate hoặc đóng cửa intraarticular cũng dùng để điều trị viêm xương khớp của đầu gối, nhưng thủ tục xâm lấn và phản ứng có hại có thể cũng sẽ có một số rủi ro đối với bệnh nhân.

Xem thêm

viêm xương khớp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp của đầu gối liên quan đến nhiều hơn với giảm sức mạnh cơ bắp, giảm khả năng hiếu khí, cũng như rối loạn chức năng chi, giảm sức mạnh cơ bắp, trong đó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh viêm xương khớp. Đặc biệt ở những bệnh nhân với thời gian dài hơn do đau đầu gối, di động hạn chế, giảm phong trào chi dưới, nó có thể dẫn đến bị bỏ đi teo cơ, động cơ chi suy giảm chức năng. Sức mạnh cơ bắp giảm lần lượt có thể dẫn đến bất ổn khớp, bệnh nhân có khả năng suy yếu để bảo vệ bản thân, do đó làm tăng thiệt hại cho các khớp, tạo ra một vòng luẩn quẩn mà ảnh hưởng đến việc điều trị viêm xương khớp, hoạt động của khả năng sống và tự chăm sóc hàng ngày. Tuy nhiên, đây không phải là để mọi người tập trung vào đào tạo sức mạnh để tăng cường các cơ bắp xung quanh đầu gối, mà sẽ trì hoãn sự phục hồi và cải thiện chức năng ở bệnh nhân đau đớn.

Do đó, đối với bệnh nhân trung niên bị viêm xương khớp gối, chúng tôi khuyên bạn nên –

Những người lớn tuổi bị đau đầu gối, nhất là khi họ đang đứng trên lầu hoặc ngồi dậy, và họ nên đến bệnh viện đúng lúc.

Sau khi khám bác sĩ và khám phụ khoa cần thiết (như chụp phim X quang) để xác định chẩn đoán, loại bỏ đau khớp do chấn thương hoặc các bệnh khác.

Sau khi chẩn đoán rõ ràng, chọn phương pháp điều trị thích hợp theo các điều kiện cụ thể của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu, tiêm trong khớp.

Nếu bệnh nhân bất tiện hoặc thường có “chân mềm”, thì nên đo cường độ cơ của đầu gối kịp thời để hiểu chức năng cơ.

Theo sức mạnh cơ bắp, có phương pháp đào tạo cơ bắp thích hợp, chẳng hạn như “ngồi xổm vào tường”, kéo băng cao su, hoặc chống lại các bài tập trên các dụng cụ chuyên dụng.

Thường xuyên xem xét để hiểu sự cải thiện triệu chứng và thay đổi chức năng cơ, điều chỉnh kế hoạch điều trị, và cuối cùng là phục hồi chức năng cơ bắp của chi dưới, giảm đau và tối đa hóa khả năng tiếp tục các hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể tìm hiểu về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *