“Không gọi dậy vào buổi sáng” – bài học giúp trẻ tự lập của mẹ Nhật

“Gọi con dậy vào buổi sáng” dường như là trách nhiệm của những bậc phụ huynh có con nhỏ. Hô hào, giục giã con vào buổi sáng để trẻ có thể dậy đúng giờ để kịp tới trường. Ai cũng nghĩ đó là điều hiển nhiên mà cha mẹ phải làm khi con còn bé hay chúng nó đi học mệt mỏi nên việc đó phụ huynh nên làm.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ chính việc này đã khiến cho con trở nên thụ động và phụ thuộc hơn vào bố mẹ hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá nguyên tắc “Không gọi dậy buổi sáng” của những bậc phụ huynh Nhật Bản – một trong những nguyên tắc tuyệt vời trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”!

1. Gọi con dậy buổi sáng là trách nhiệm của ai?

Đầu tiên hãy trả lời câu hỏi “gọi con dậy buổi sáng là trách nhiệm của ai?” Của bố mẹ, ông bà hay anh chị lớn trong nhà? Tất cả đều không phải! Câu trả lời chính xác cho vấn đề này chính là bản thân trẻ. Đừng để con quá phụ thuộc từ nhỏ, hãy để con được tự lập từ những công việc nhỏ nhất để bé biết đó là trách nhiệm của mình chứ không phải của ai khác.

2. Để trẻ tự thức dậy chính là nuôi dưỡng “tinh thần trách nhiệm” cho trẻ

Để trẻ hiểu và biết về tinh thần trách nhiệm hãy bắt đầu với những việc nhỏ hàng ngày như tự thức dậy, tự sửa soạn đồ đạc, tự mặc đồ,…sau đó sẽ là những công việc phức tạp hơn tùy theo vào độ tuổi của trẻ.
Cha mẹ nên khuyến khích chứ không nên có tư tưởng “nó làm thì đến bao giờ, làm luôn cho nhanh”, càng như vậy chỉ càng khiến cho trẻ phụ thuộc nhiều vào bố mẹ mà thôi. Bố mẹ có biết không từ 1,5 tuổi trẻ đã bắt đầu muốn tự mình làm mọi việc, khi trẻ lên 3 tuổi bé sẽ muốn thể hiện sự tự lập nhiều hơn nữa. Chính những lúc này bố mẹ hãy khuyến khích tính tự lập của trẻ để trẻ phát huy nó tối đa.

3. Hãy để trẻ học bài học “Nguyên nhân – kết quả” từ chính việc mình làm

Nếu theo lịch thì 6g bé dậy và sửa soạn tới 7g đi học thì bé sẽ không bị muộn học. Nhưng nếu có hôm nào đó bé dậy lúc 6 rưỡi thì chắc chắn sẽ bị muộn học. Khi đó vào lớp sẽ bị thầy cô phê bình, bạn bè xôn xao thì bé sẽ thấy xấu hổ và không muốn bị như vậy nữa. Từ đó bé sẽ luôn có suy nghĩ – ngày mai sẽ dậy từ 6 giờ để đi học.
Ngày tiếp sau bé dậy đúng giờ, thời gian chuẩn bị đầy đủ, bé sẽ tự tin đi học mà không lo muộn giờ. Khi ấy trẻ sẽ thấy rằng hành động sẽ sinh ra thay đổi, tự mình có thể làm nên thay đổi đó. Đồng thời từ đay trẻ cũng sẽ học được cách giải quyết ván đề khi nảy sinh tình huống xấu.
Còn nếu bố mẹ không đánh thức trẻ như thường ngày để trẻ muộn học thì trẻ sẽ nghĩ ngay – chuyện muộn học hôm nay là do bố mẹ. Dẫn đến trẻ sẽ không nhận biết được nguyên nhân và kết quả của sự việc, đồng thời cũng ỷ lại vào bố mẹ nhiều hơn và cũng hề học được cách ứng xử khi tình huống xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *